Bấy
lâu nay những bài viết của anh Vũ Thế Thành đã mang nhiều màu sắc đến cho trang
QuangTrung BinhKhe. Trông Nay Ngẫm Xưa, Sài Gòn Đâu Cần Nhập Tịch, rồi Ông Thầy Việt Văn… bài viết
nào cũng lay lòng người đọc. Nay lại nhận được Mì Gói - Chia Tay Lại Nhớ của
anh, bài viết nói về an toàn thực phẩm của món ăn một thời và
ngay của thời đại @ nầy. Đọc để thấy qua bút pháp của chủ nhân trang web Những Thằng Già Nhớ Mẹ, viết về ẩm thực, về món ăn mà bên trong chất chứa nhiều tâm sự …
QuangTrung
BinhKhe
MÌ
GÓI, CHIA TAY LẠI NHỚ
Mì gói có mặt ở Sàigòn từ cuối
thập niên 60. Hồi đó thức khuya học thi, gặp chỗ bí, làm 1 tô mì gói thì cái đầu
trở nên sáng suốt lạ thường. Hơn 40 năm sau, khi VN đã trở thành cường quốc mì
gói, tôi viết về mì gói dưới góc độ an toàn thực phẩm với tâm trạng buồn buồn…
Người
Nhật đã phát minh ra mì gói. Trong một thăm dò mới đây, người Nhật cho rằng mì
gói là phát minh tuyệt vời nhất của thế kỷ 20. Lẽ ra nên dành kết quả này
cho các nước nghèo đói, chứ với một đất nước tiên tiến như Nhật cũng hơi lạ.
Cách
làm mì gói thế này, nhào bột với nước.. lèo, kéo sợi, tạo hình, chiên, đóng
gói. Không cầu kỳ lắm, nhưng coi vậy mà không phải vậy.
Thành
phần của mì gói nói chung gồm: bột (đủ loại), dầu ăn (đủ loại), muối, vài phụ
gia thông dụng, bột ngọt, siêu bột ngọt, gia vị tiêu hành ớt tỏi, hương liệu
tôm cua bò gà, thích gì chiều nấy.
Lấy
đại 2 gói mì 75 gr của hai nhãn hiệu có máu mặt, và tin (đại) luôn bảng thông
tin dinh dưỡng mà họ khai báo :
Mẫu 1 Mẫu 2
Năng
lượng ≥ 302 Kcal 340 Kcal
Chất
đạm ≥
5,6 gr 6,8 gr
Chất
béo 14,8
- 20 gr 12,8 gr
Carbohydrate ≥ 36,6 gr 49, 5 gr
Nếu
trừ ẩm độ, thì mì gói chỉ toàn là bột và chất béo. Tỉ lệ chất béo khá cao, mà
là chất béo no hay không no đây? Xài shortening và dầu cọ để chiên mì thì chất
béo no có bèo cũng cỡ 50% hoặc hơn. Đó là chưa kể chất béo trans đấy nhé! Giá
mà đạm tăng gấp đôi, chất béo giảm đi một nửa thì coi được. Nhưng nếu thế thì
còn gì là…mì gói.
Còn
muối? Lượng natri trong một gói mì khoảng 1.700 mg, chiếm trên 70% lượng Tổ chức
Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rồi (ít hơn 2.000 mg natri/ngày).
Còn
chất xơ, vitamin, muối khoáng,.. thì coi như thua. Mì gói chỉ có ưu điểm là
không chứa cholesterol.
Nếu
ăn để…sống, thì tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong mì gói mất cân bằng, nhưng
không phải vì thế mà vu vạ đủ chuyện cho mì gói.
Nhiều
bài báo cho rằng mì gói xài propylen glycol (PG) để chống ẩm, rồi suy diễn làm
suy yếu hệ miễn dịch. Trong quá trình chiên mì gói, độ ẩm đã bị loại xuống
còn 2-5% rồi, và với cách đóng gói hiện nay dư sức giữ ẩm mà không cần PG. Mà nếu
xài PG thì đã sao? PG được phép dùng trong thực phẩm. Dùng liều lượng nào thì
gây hại?
Mới
đây lại ì xèo vụ acid oxalic (gây sạn thận) được dùng trong mì gói để tẩy trắng.
Trong quá trình nhào bột phải trộn với dung dịch kiềm, và nếu dung dịch này có
độ đệm pH tốt (buffering) sẽ làm cho sợi mì có độ chắc, dai, ngả vàng và trương
nở đúng thời điểm. Mì gói cần gì tới tẩy trắng? Mì gói còn xài phẩm màu nữa
là… Dù có kết quả phân tích trên tay, nhưng nếu chưa hiểu công nghệ mì
gói cũng chẳng nên phán bừa. Acid oxalic có tự nhiên trong nhiều loại rau như
bó xôi, dền, mồng tơi,.. Oxalate cũng tạo thành do vi khuẩn oxýt hóa
carbohydrate (chất bột).
Tăng
protein, giảm chất béo và muối là những thách thức phía trước của mì gói. Nhưng
trước tiên phải giảm muối và loại bỏ trans fat triệt để. Thực phẩm nào
không dám nói, chứ mì gói thì dư sức. Có điều các đại gia mì gói
có chịu làm hay không mà thôi. Xin làm ơn…
Trans
fat là chất béo có hại cho tim mạch hơn nhiều so với chất béo no. Nó
làm tăng cholesterol xấu (LDL) , đồng thời làm giảm cholesterol tốt
(HDL)
Những
năm sau 75, mì gói bị đổi tên thành “mì ăn liền”. Và rồi chữ “mì ăn liền” nhanh
chóng trở thành tiếng lóng mang nghĩa “chụp giựt” trong một xã hội…
“mì ăn liền”. Thời buổi khó khăn, mì gói được bóp vụn để nấu canh. Gói bột
nêm trở nên quý giá.
Kinh
tế đổi mới, mì gói “nâng cấp” trở thành món ăn thường xuyên của sinh viên,
lao động nghèo, và tiện lợi làm hàng cứu trợ. Mới đây tôi còn chứng kiến
một em sinh viên “dớt” một lúc 2 gói mì. Chất béo nhiều như thế thì
no lâu, phải thế không em, những nhân tài (tiềm năng) húp mì gói? Hai
trăm gói mì trị giá bằng một tô phở bò kobe.
Năm
2012, Việt Nam tiêu thụ 5,1 tỉ gói mì và còn liên tục phát triển cùng với đà
tăng trưởng của đất nước. Nên tự hào theo kiểu nào đây?
Tôi
đã chia tay mì gói. Tình cũ khó quên, thỉnh thoảng vẫn ăn lại mì gói, vứt
gói bột nêm và satế đi, thêm vào chút rau củ quả gì đó. Chia tay lại nhớ,
nhớ mì gói nấu canh, nhớ quả trứng lưộc chia năm xẻ bẩy, nhớ cả
một thời… đâu dễ gì quên!
Vũ Thế Thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét