Tôi
khoái rượu vang, dù không phải là dân sành điệu, tinh tế giống nho, sóng sánh
hít hà, vang trắng hải sản, vang đỏ thịt bò,… Nhưng uống rượu luôn luôn chịu thử
thách của cái gọi là “áp lực nội bộ”. Rượu vang đã xử đẹp những càm ràm phản
khoa học này, khi nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, chất resveratrol
trong rượu vang có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, béo phì, ung thư, tiểu
đường, và alzheimer.
Thần tửu bồ
đào resveratrol?
Rượu vang đỏ là rượu bồ đào, một loại mỹ tửu
thưở xưa, nhưng tính thần tửu của rượu vang mới chỉ được khám phá ra đây thôi,
vàđược giải thích là do chất resveratrol, một trong những chất chống oxid hóa
(antioxidant) nhóm polyphenols có nhiều trong vỏ và cuống trái nho.
Vang đỏ có nhiều resveratrol hơn vang trắng
là do cách chế biến. Trái nho được cà xát, rồi lọc nước ra nước, cái ra cái,
sau đó cho lên men. Nếu dịch lên men có cả vỏ nho sẽ cho ra vang đỏ.
Lượng resveratrol có trong vang đỏ từ 0,2 -
5,8 mg/lít. Nhiều ít còn tùy giống nho và cách chế biến (thời gian tiếp xúc lâu
với vỏ nho). Giống nho muscatel ở Bắc Mỹ có thể cho rượu vang có hàm lượng
resveratrol tới trên 40 mg.
Resveratrol được phát hiện đầu tiên vào năm
1940, không phải từ nho mà từ rễ của các loài cây hellebore, và sau này vào năm
1963 từ rễ cây chút chít (knotgrass) ở Nhật. Nhưng resveratrol chỉ trở nên
“hot” từ năm 1992 khi rượu vang được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đích
thị là do resveratrol chứ còn gì nữa. Từ đó thiên hạ xúm nhau nghiên cứu về
resveratrol.
- Với bệnh tim, resveratrol giúp làm giảm
viêm, làm hạ cholesterol xấu (LDL), và tăng cholesterol tốt (HDL), chống đông tập
tiểu cầu, hình thành các cục máu đông gây những cơn đau tim.
- Resveratrol còn ngăn ngừa việc kháng
insulin, là yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường.
- Resveratrol hoạt hóa gen SIRT 1, một
cơ chế sinh học bảo vệ cơ thể chống lại các hiệu ứng có hại của chứng béo phì
và các bệnh tuổi già.
- Resveratrol còn bảo vệ các tế bào thần
kinh khỏi hư hỏng và tránh đóng vữa (plaque) mà có thể dẫn đến bệnh alzheimer.
- Chưa hết, reseveratrol còn có khả năng
xuyên thẳng vào nhân tế bào, giúp DNA sữa chữa những hư hỏng do các gốc tự do gây ra, nếu không sẽ dẫn
đến ung thư. Resveratrol còn hỗ trợ hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư.
Chuột là người
hay người là… chuột?
Các nhà khoa học chân chính thường… hẹp hòi.
Khi nghiên cứu về độc tố, họ xem chuột là người, nhưng với chất nào tử tế một
chút, như resveratrol trong rượu vang chẳng hạn, thì họ xem chuột chỉ là chuột.
Hầu hết các nghiên cứu về tính thần dược của
resveratrol đều làm thí nghiệm trên thú vật, chủ yếu là chuột, và giới khoa học
lạnh lùng phán: resveratrol tốt cho chuột, nhưng không đủ bằng chứng tốt cho
người, và uống rượu cũng chẳng hay ho gì. Rõ ràng họ có thành kiến với rượu và
kỳ thị… chuột.
Sự kỳ thị chuột không phải là không có lý. Ngăn
chặn kháng insulin kiểu nào không biết, nhưng nhiều người bị tiểu đường type 2,
chỉ cần chiêu 2 ngụm rượu vang đỏ (cỡ 100 ml), thì sáng hôm sau lên đường (huyết)
ngay.
Một phũ phàng khác, các thí nghiệm trên chuột
đều sử dụng resveratrol liều cao mới được kết quả tốt đẹp như thế. Nếu tính qua
cho người, phải cần tới hơn 2.000 mg resveratrol, hay phải uống tới… 1.000 lít
rượu vang mỗi ngày mới đạt liều tương đương. Coi như tuyệt vọng với resveratrol!
Những người không
tuyệt vọng
Đó là các nhà khoa học thực phẩm… chức năng
và cộng sự. Đối với họ, cái gì tốt cho chuột đều tốt cho người. Cái gì mơ hồ đều là có thể. Cái gì có thể
nghĩa là chắc chắn. Thực phẩm (chức
năng) chứ có phải dược phẩm đâu mà ngán. Họ chiết xuất resveratrol từ cây chút
chít và chế ra các viên bổ sung resveratrol từ 200-500 mg. Giới y học chưa dám
khuyến cáo dùng mấy viên này. Lợi ích còn mơ hồ, nhưng hiệu ứng phụ đã được
nhìn thấy, chúng có thể tương tác với các loại thuốc loãng máu như wafarin, hoặc
các loại thuốc chống viêm non-steroid như ibuprofen, làm tăng nguy cơ chảy máu.
Thuận ý Trời, hợp lòng dân
(nhậu), và bồ đào liệu pháp
Viện
Nghiên cứu Y học Pháp (INSERM) năm 2002 đã
làm nghiên cứu “tập thể” với những tay “bợm” từ 35 –65 tuổi ở Toulouse, vùng
nổi tiếng về rượu vang của Pháp. Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang
đỏ đều đều, mỗi ngày cỡ chừng hơn 1 xị (khoảng 300 ml), thì hàm lượng
cholesterol tốt (HDL) trong máu cao hơn so với những người không uống rượu. Cả
omega-3, một loại acid béo tốt cho tim mạch cũng cao hơn. Các nhà khoa học gọi
đây là nghịch lý dân Tây (French paradox).
Trong rượu vang, ngoài resveratrol còn nhiều
chất có hoạt tính sinh học và chất chống oxid hóa khác, và điều đó đem lại ít
nhiều lợi ích, chứ không chỉ xâm soi vào resveratrol. Dĩ nhiên còn nhiều nghiên
cứu khác hỗ trợ cho lợi ích ''thần thánh'' của rượu vang, như của giáo sư Marty
Mayo (University of Virginia Health System), hay nghiên cứu của Martin Wabitsch,
giáo sư Đại học Ulm (Đức),và còn nhiều nhiều nữa…
Thiệt
là những nghiên cứu thuận ý Trời và hợp lòng dân… nhậu.
Hiệp
hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) “cay cú” thừa nhận điều này,
nhưng nói thêm, tập thể dục và ăn kiêng giảm cân cũng làm giảm nguy cơ tim
mạch. Họ không quên cảnh báo, uống rượu nhiều làm tăng mức lipid trong máu, dẫn
đến béo phì và áp huyết cao.
Chưa
hết, rượu vang còn được phát triển để làm da dẻ mịn màng, gọi là ''bồ đào liệu
pháp'' (vinotherapy). Làm đẹp thì mấy bà tít mắt lên rồi. Nhẹ đô thì lấy nho
cà, hay hèm rượu vang xát da. Nặng đô thì pha rượu… tắm. Rượu để nhâm nhi, lại
đem dốc ồng ộc vào bồn tắm. Ai ngập ngụa hơn ai?
Nỗi lòng thần tửu
Phiền
nỗi, uống rượu lại chẳng ai ưa. Các nhà khoa học (dở hơi) không ưa đã đành, cái
kiểu ''áp lực nội bộ'' mới sinh chuyện. Họ có quyền năng biến những gì vô lý
thành… chân lý, và ngược lại. Thuyết phục mấy cái đầu ngoan cố đó bằng chân lý
là điều bất khả. Thưa các chiến hữu, hồn ai nấy giữ !
Uống
rượu điều độ, uống chút chút mới có lợi, các nhà khoa học khuyên thế. OK, chút
chút là bao nhiêu? Cái này thì khoa học bất đồng, người nói 50 ml, người bảo 70
ml. Nhưng dựa trên cơ sở nào để tính toán ra 50 hay 70? Mấy ổng nín khe. Các
nhà khoa học (rất tử tế) ở Mayo Clinic, một cơ sở phi lợi nhuận nghiên cứu và
điều trị nổi tiếng ở Mỹ, đưa ra con số 148 ml, cỡ 2/3 xị (quy đổi hơi ăn gian
tí). Đó là con số lớn nhất mà tôi lục lọi được. Cái đầu của các nhà khoa học
thườngrất hà tiện, không thể kỳ kèo thêm được nữa. Mà thú thiệt, tôi cũng không
biết Mayo Clinic tính toán thế nào lại ra con số đó. Đây là đang nói về rượu
vang, 13 - 14 độ cồn, chứ không phải rượu đế, Mao Đài, Vodka, Chivas,..
đâu nghe mấy ông thần.
Sau
cùng, tôi muốn dẫn lời của David Crabb, giáo sư đại học Y khoa Indiana
(Indianapolis), rượu vang đỏ chỉ tốt cho
những người cao tuổi, có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao. Còn thanh niên, rượu có
thể làm họ bị đụng xe trước khi bị… tim mạch. Các bạn trẻ nên lưu ý điều
này.
Ngày xuân nhâm
nhi vài ly rượu vang (2/3 xị max) là hình ảnh…đẹp. Túy ngọa "thượng sàng'' quân mạc tiếu, chưa say cũng phải giả
say. “Áp lực nội bộ” mới là điều tệ hại. Cứ cằn nhằn, không khéo ''người ta'' lại
chết vì stress, trước khi chết vì…xỉn.
Vũ Thế Thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét