Năm
đầu tiên các con trở về quê hương nhập học, cha mãi nghe điệp khúc “Món ăn
ngoài quê không hợp với con!”. Lòng cha không khỏi xốn xang bồi hồi. Một nửa vì
lòng thương con, sợ ăn uống không hợp khẩu vị sẽ sinh ra nhiều chuyện. Một nửa
còn lại là nỗi nhớ về quê cha đất tổ với những món ăn bình dị, đã đi vào từng
đường da thớ thịt. Mảnh đất đã nuôi cha khôn lớn thành người, chẳng lẽ không tạo
cho các con một tình cảm về nguồn cội.
Từ
nơi đó, đã có nhiều người thành danh. Có người là Tiến sĩ hàm Thứ trưởng. Có
người đang là Viện trưởng kinh tế của một thành phố năng động nhất nước.
Năm
nay khi nghỉ hè trở lại miền Nam, các con đã lặn lội về quê nhờ người trong
làng làm những thẩu mắm ruốc chà rinh thật ngon để mang vào ăn. Nhìn những
thùng giấy carton, cha cứ tưởng các con mang thứ gì có vẻ sang trọng lắm. Nhưng
khi mở ra thì chỉ có những thẩu mắm ruốc chà rinh và mắm ruột thì cha quá ngỡ
ngàng. Không ngỡ ngàng sao được hở các con, khi cha hiểu rằng các con đã biết
thưởng thức cái hồn của quê hương xứ sở. Như vậy các con đã biết cảm nhận một
thời tuổi thơ của cha.
Khi
các con còn nhỏ, mỗi lần nghe tin có người về thăm quê, cha chỉ có một lời nhắn
gửi: nếu có thể được thì mang vào một ít mắm ruốc và mắm ruột. Cho đến giờ chỉ
có món mắm là còn lại trong tâm thức của cha về xứ sở, nơi mà cha đã cất tiếng
khóc chào đời, bước khởi đầu của Tứ Diệu Đế Phật Giáo: Sinh, Lão, Bệnh, Tử.
Theo
định nghĩa của hiện tại thì điều gì còn lưu lại sau khi đã quên mọi thứ đó
chính là văn hóa. Có thể nói mắm ruốc và mắm ruột là văn hóa ẩm thực trong phạm
vi hẹp ở quê mình các con ạ!
Mẹ
các con là người miền Nam. Các con được sinh ra ở đất miền Nam nổi tiếng về ẩm
thực. Sự sành ăn của người miền Nam vốn là điều không thể bàn cãi. Nói về thực
đơn của các loại mắm thì không đâu dồi dào về chủng loại, và ngon như ở miền
Nam. Miền Nam có mắm thái, mắm linh mắm ruốc... Thỉnh thoảng các con cũng được
ăn mắm ruốc nổi tiếng ở Vũng Tàu kho với thịt heo ba rọi và quết với dưa leo.
Có ai dám chê mắm thái, mắm linh và mắm ruốc miền Nam đâu. Nhưng có một điều mà
các con không thể hiểu, là mắm ruốc và mắm ruột đã đi vào cội nguồn, đã đi vào
máu, đã đi vào từng hơi thở mang vị mặn của biển cả, của những người con sinh
ra ở ven đầm Đề Gi.
Không
như mắm ở miền Nam có đầy đủ gia vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay chiều lòng mọi
sở thích của con người. Mắm ruốc quê mình chỉ có ruốc và muối. Họ hàng nhà ruốc
có nhiều loại. Nhưng có lẽ ngon nhất khi làm mắm là con Chà rinh. Nó có đặc điểm
khi mắm chín, nhìn lu mắm một màu đỏ rực rất bắt mắt.
Cha
đã từng dẫn các con về thăm những cánh đồng muối quê mình. Những con người kham
khổ nhọc nhằn chịu đựng dưới trời nắng chang chang cả ngày. Các con đã từng thấy
những thiếu nữ bằng tuổi như các con, làm gì có làn da mịn màng. Da của con người
làm sao chịu đựng nổi với nắng, gió và hơi nước mặn bốc lên. Các con đã học qua
địa lý chắc biết độ khô rốc của cơn gió Lào mà ở quê mình gọi là gió nam. Gió
nam bắt đầu có từ tháng 3 Âm lịch (gọi là Nam non) và mạnh nhất là vào giữa
tháng 5 và tháng 6 Âm lịch (gọi là Nam cồ). Chính nhờ gió Nam khô khốc thổi mạnh
đến nỗi cong cả ngọn dương liễu, ngọn dừa mà người dân quê mình có những ngày bội
thu muối. Sáng gió nam, chiều gió nồm làm cho lớp muối đóng dày trên mặt ruộng.
Những hạt muối trắng tinh nhấp nhô cả một vùng.
Bữa
cơm chiều của người làm muối luôn phải có chén canh. Đâu có loại canh nào khác
hơn là canh lá giang và mắm ruốc. Muốn có cọng rau, trái bầu hay quả dưa để
thay đổi món canh, bà nội con phải đi lên tận Trinh Long Khánh, Đậu Long hay
Chánh Hội mới mua được. Sau Tết âm lịch là mùa sứa, bà nội cứ vài ngày gánh sứa
lên đổi rau về ăn. Mắm ruột được làm từ ruột của cá ngừ hay cá thu. Mùa mưa
chưng mắm lên, rồi quết với cà dĩa sắt mỏng thì thử hỏi bao nhiêu cơm cho đủ?
Nhiều khi các con khó mà hiểu được tại sao nhà nào cũng trồng cây chùm ruột,
cây khế hay cây chuối chát? Nó là rau đấy các con ạ!
Nồi
nước đang sôi bỏ vào nắm lá giang và sau đó cho vào vài muỗng mắm ruốc.Thêm vào
một ít bột ngọt là đã có nồi canh chua hấp dẫn. Trước khi ăn cơm ai cũng làm một
chén canh trước. Mùi của ruốc và vị chua đặc biệt của lá giang làm cho con người
tỉnh hẳn sau một ngày say với nắng. Canh chua quê mình làm gì có cà chua, đậu bắp,
môn bạc hà, giá đậu, những thứ mà các con thường được mẹ nấu cho ăn trong những
bữa cơm ở miền Nam.
Các
con bây giờ mỗi sáng đi học có tiền rủng rỉnh trong túi. Ghé váo một quán nào
đó làm dĩa bánh cuốn, ổ bành mì, hay tô phở và nhiều món khác nữa. Ngày xưa cha
không được như vậy. Một cục cơm nguội và muỗng mắm ruốc là ngon lắm rồi. Mắm ruốc
phải ăn với cơm cục thì mới đúng cách. Vừa đi vừa cạp cục cơm nguội mà đến trường.
Rồi thế hệ của cha cũng lớn lên nhanh như thổi. Cũng đến trường buổi sáng, xông
pha cùng sông nước buổi chiều trong niềm vui của một thời thơ dại.
Một
điều nữa mà các con bây giờ mới hiểu là tại sao trong nhà mình có trồng một bụi
lá giang. Bụi lá giang đó ông nội con đã sang tận núi Bà thuộc Cát Minh - Phù
Cát để lấy giống. Giống lá giang núi Bà nổi tiếng. Nó có vị chua khác so với lá
giang ở núi Trung Thuận hay Trung Thành của xã Mỹ Chánh. Khi xưa các con cũng
nhăn mặt khi ngửi thấy mùi lá giang mắm ruốc. Vì không muốn cha buồn mà các con
phải nếm thử và cũng khen ngon.
Sở
thích của các con ngày nay nó đã thuộc về một thời đại khác. Chính cái khác này
mà cha phải hệ lụy theo. Cuộc sống vội vàng, công việc bộn bề, và ở một quê
hương khác đâu phải dễ để kiếm ra những món ăn đã đi cùng một thời tuổi thơ của
cha. Cha cố lắm cũng có thể giữ lại bụi lá giang và những hủ mắm ruốc chính gốc
Đề Gi. Cũng chỉ có một mong ước nhỏ nhoi là từ hôm qua cho đến ngày sau: Các
con hiểu được vị chua ngọt ngào của nắm lá giang và hương vị mặn mà của con mắm
ruốc.
May
quá, trong cuộc đời của cha, các con đã làm được điều đó từ chính cảm nhận của
tâm hồn mình!
Võ Mỹ Cát
FFC BinhDinh
Thức ăn nuôi lớn con người-Cũng thông minh cũng học giỏi đâu tồi!?-Những thức quê mùa mặn mòi..-Mặn mùi cá mắm chua mùi lá giang-Đâu phải mỹ vị cao sang!?-Mới thành Ông Tướng Ông Quan uy quyền!?-Những lời tự sự nỗi niềm-Cho con hiểu rõ tấm tình của Cha
Trả lờiXóaCảm ơn Nhuan le ngoc ! Một Gia thi.
Trả lờiXóa