Drop Down MenusCSS Drop Down MenuPure CSS Dropdown Menu
Trang Giao Lưu Cựu HS Trung Học Quang Trung Bình Khê - Bình Định

Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

GÀ XÉ PHAY


Gàn tui thiệt tình là hồi giờ không có lăn vô bếp, nhưng có cái tật hay táy máy để mắt bà xã nấu nướng, lại nữa hay lục lạo cọp pi của thiên hạ dzìa gộp lại làm của riêng (ờ quên ! của chung). Nên hôm nay th ra công ghi lại đây cách chế biến món Gỏi Gà Xé Phay cho mấy bạn ưa nhậu mà mấy bà không chịu ra tay làm cho. Món nầy dễ làm, ra tay nhanh, mà ăn mùa nào, lúc nào cũng thấy khoái khẩu. Nếu ai không vừa ý thì gõ comments giúp mắm, giúp muối thêm, để mọi người "rút kinh nghiệm" làm món ăn chơi cuối tuần, lai rai cận Tết.


  Nguyên liệu :

- 1 con gà cỡ 1kg. (To nhỏ tùy số lượng người ăn. Nhưng nên theo nguyên tắc ẩm thực lâu đời sau đây là ăn ít mới thấy ngon, hoặc theo kiểu nói bóng nói gió là khéo ăn thì no khéo co thì ấm).
- Hành tây lượng nhiều ít tuỳ ý, nhưng nên dùng nhiều nhiều một chút để món ăn mát hơn. (Làm gỏi gà thì chơi luôn 0.5kg mới đã. Còn muốn thêm bắp chuối hay thứ gì gì đấy thì giảm nó lại).
-  Rau răm một mớ (có thêm rau húng ... thì hay, nhưng mấy bà đã không ra tay thì liệu mấy ông tìm đủ thứ hầm bà lằng có xuể không ?)ít đỗ phộng rang, chanh, bột ngọt, tiêu, đường, muối, nước mắm … nghĩa là đủ thứ gia vị cần thiết !

  Luộc gà :

- Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn sường sượng thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào. (Nguyên tắc của cái cách sống mưa dầm thấm lâu, chớ mưa như trút ào ào chỉ tổ phá đất phá đai, cuốn hết lớp màu mỡ ở trên trôi tuồn tuột).

- Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu, hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều. (Heheh ! đây là cái kiểu phải biết nồi nào thì phải có nắp vung kiểu ấy)

- Cho vào nồi nước lạnh một chút bột nêm. Ban đầu bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc nó trong. Cầu kỳ một chút, lúc nầy lấy một ít củ hành tím, ít tép sả, đập dập cả lũ, gói trong túm vải thả vào nồi để lấy hương vị. Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sùng sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín. (Thì giống như kiểu cơm đã sôi thì phải bớt lửa, chồng đã giận mà dzợ còn phùng mang trợn mắt thì có nước cháy nhà !)

- Tùy theo trọng lượng của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.

- Sau khi nước sôi và giảm lửa thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm gà trong nước luộc khoảng 30 phút. Nếu muốn gà luộc có làn da căng mọng, không xỉn màu, khi tắt bếp vớt gà ra nhúng ngay vào thau nước lạnh cho đến khi nguội hẳn. Lấy gà ra t (thố), múc tí nước luộc gà đổ lên, chịu khó hơn một chút thì tưới nước luộc gà hòa với dầu đã phi hành, gà sẽ có màu vàng óng đẹp, thơm ngậy. Nước luộc gà còn lại trong nồi đừng bày đổ đi mà tiếc. Lấy nước nầy nấu chút cháo. Nhậu xong có chén cháo nóng húp s thấy phẻ re như bò kéo xe.


  Chuẩn bị Gỏi :

- Hành tây bóc vỏ, xắt lát theo chiều ngang thành các sợi mảnh và dài (Đố ai cắt dọc củ hành tây ra sợi dài, khéo và dễ bằng cắt ngang). Ngâm chúng vào nước lạnh có pha tí muối cho hành bớt hăng, bớt cay. Để vài phút rồi rửa qua, để vô rổcho vào vài cục đá lạnh cho hành nó giòn. Lâu lâu sau đấy nhẹ tay vắt cho ráo nước.

- Trong một tô lớn, cho hành tây vào trộn với ít muỗng cà phê đường. Thêm chút nước cốt chanh vào tô hành. Hãy cố gắng ướp sao cho thật nhiều ngọt và ít chua. (Làm như vậy hành tây sẽ không bị hăng và vẫn giòn, nếu chơi nhiều bằng giấm hoặc nước cốt chanh quá thì hành sẽ bị mềm và nhũn. Hình như sống ở đời ai mà chanh chua, giấm giẳng lắm thì người bên cạnh cũng phải nhũn như con chi chi).

-  Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc khoảng 3 - 5 cm. (Để nguyên cũng được nếu ta muốn biểu diễn cách ăn nhồm nhoàm cho mấy sắp nhỏ coi, cười chơi).


  Chế biến :

-  Thịt gà sau khi đã luộc, xé miếng vừa ăn. Phần da gà xé thành miếng sợi nhỏ. Nhớ là đừng dùng dao đấy. Phải dùng tay xé thịt, nếu không thì người ta không cho nó là món Gà xé phay (!?) mà gọi là món Gà dao phay !

-  Cho thịt gà vào tộ to, cho đỗ phộng rang giã dập dập vào, thêm chút xíu nước mắm (nếu thích), nước cốt chanh, chút đường, bột ngọt, tiêu và muối vào, trộn đảo búa xua lên. Lấy tay bóp k cho thịt gà ngấm gia vị.

 Rồi trộn đều chúng với hành tây và rau răm là sẵn sàng cho luôn vô miệng.

-  Sắp xếp ra đĩa, trên trình bày lắp xắp vài xác tỏi phi, vài sợi ớt đỏ thái dọc cho bắt mùi, bắt mắt. Đặt chúng bên đĩa muối tiêu, có vài trái ớt bay (ớt hiểm), ly rượu Vĩnh Thạnh (hoặc Phú Thọ, Bàu Đá cũng được, còn ken hay ba ba thì đừng chơi ! hổng đã đâu !), nhất định là ai có no căng bụng đi nữa cũng thèm ăn thêm. Còn ngon hay không thì các bạn cứ làm thử theo "bảo điển" ăn chơi nầy rồi cho biết ý kiến. Nếu lỡ không ngon, thì cứ hô ngon đi (!?), đặng sau Gàn tui còn có khí thế giới thiệu mấy món khác nữa.

Đồ Gàn XXI.

9 nhận xét:

  1. Hôm trươc Mona đọc 7 món ăn kinh dị của Tư Hy Thái Hâu sơ quá không dám ăn gì ráo (đang ăn kiêng), hôm nay thây món gà xé phay của anh Gàn khá hâp dân nên Mona sẽ làm cái món này mơi đươc ,hóa ra cũng dê. Hôi nào tơi giơ cư luôc con gà xong là chăt to chăt nhỏ châm muôi tiêu ...Còn muôn ăn gỏi gà tòan xách đĩa đi mua thôi vì sơ làm kg ngon . Nhưng thích nhât la qua thưc đơn này anh Gàn còn nhăc nhơ mây câu dân gian nưa : mưa dâm thâm lâu - Nôi nào vung nây- Cơm sôi bơt lưa...chông giân thì..Mona cư nhay chòm chòm hèn chi chưa làm đươc món Gà xé phay này... Cảm ơn anh Gàn nhiêu nhen .

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. KhaKhaKha ... Mona nhảy chồm chồm lên làm Gàn tui cái mũi nở như quả cà chua.Phải chuẩn bị ra lò mấy món nữa cho cái mặt Gàn như cái bánh tráng luôn.

      Xóa
  2. Gà xé phay ...mà có lẽ là gà xé ...tay anh nhỉ... ngon tuyệt :D .Ở quê chứ ở thành phải kiếm mua con gà ta chính hiệu mới ngon ...Món này ăn nào giờ rùi ,món gà chặt làm sao mà qua món này được ...ngoài hành tây rau răm ,rau mùi tui thấy bà xã còn thêm bắp sú xắt sợi nhỏ nữa ...Chủ nhật này nhứt định phải yêu cầu bà xã ra tay mới được...nghe xèm quá rùi....:D :D

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chủ nhật này nhứt định phải yêu cầu bà xã ra tay mới được...nghe xèm quá rùi ...
      Heheh ! Viết chuyện nấu nướng mà làm cho người ta xèm ăn liền thì quá đã !

      Xóa
  3. TRANQUYNHHUONG10:04 19/1/13

    QH dở lắm ! Hồi nào G làm thiệt rủ tới ăn thiệt QH mới tin! hì..hì..(nghe nói cũng thèm thiệt đó nghen...!)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. QuynhHuong chơi bắt bí Gàn tui rầu.
      Đã nói là Gàn tui hồi giờ thiệt tình là không có lăn vô bếp mờ !
      Nói cho cùng, QuynhHuong đã gõ comment thì đã tin món nầy ngon hết sẩy, chỉ có cái là muốn được cùng ăn với Gàn tui đấy thôi ! Hihih …

      Xóa
  4. nguyen ngoc tho12:38 19/1/13

    Nhớ rủ tui dzới nghen mấy bồ !Món “gà xé phay” của Bác G thấy mà cứ …“nước dzãi chảy” ,nhức cả chưng răng luôn !
    Đò tui nay rách rầu mà sông cũng cạn, níu rủ… tui cũng ráng mượn tiền đáp “tàu lửa thống nhất” dzìa liền đó nghen !

    Trả lờiXóa
  5. Mon nay chi co anh Ba Khia la rom ra nhat ,da lau roi anh Ba lan o dau chang nghe tam hoi gi rao !

    Trả lờiXóa