Theo
vnexpress.net ngày 14/8/2012 : Đoàn thanh tra của Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm
tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá ăn ở TP HCM đã có sử dụng hóa chất để làm
giá đỗ. Kết quả phân tích, rà soát, hóa chất có nguồn từ Trung Quốc do công ty
TNHH Phú Dung, ở Giang Tô sản xuất. Các chất phát hiện gồm hoạt chất
6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28. Theo Cục, công dụng
của các loại hoạt chất trên giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ … Từ
những thông tin nầy, một người thân thiết của trang QTBK đã có gởi đến cách làm
giá đỗ đơn giản, dễ thực hiện trong gia đình.
“Các bạn, trong qui trình chế biến của nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ ngày nay sử dụng quá nhiếu hoá chất độc hại, mục đích làm cho giá không có nhiều rễ và mập mạp. Xin chấm dứt việc mua giá ngoài chợ về dùng kể từ hôm nay. Hãy tự làm theo cách hướng dẫn dưới đây để bảo đảm sức khoẻ cho mọi người trong gia đình :
Lấy
non 1/2 cup (8oz) đậu xanh, ngâm nước 1 đêm
1 bộ
xửng đường kính khoảng 3 tấc
Lót
1 lớp vải mùng hoặc vải thưa, lót 1 đầu vô nồi, chừa 1 đầu để 1 lát đậy lên đậu
Rải
đậu xanh đã ngâm nước thành 1 lớp mỏng, tránh hạt này chồng lên hạt kia - đừng
ham rải đậu nhiều quá, chật chỗ không đủ chỗ cho giá nẩy mầm thì cọng giá sẽ bị
ốm tong teo
Gấp
phần vải mùng thò ra bên ngoài gọn vào trong lòng xửng
Mỗi
ngày cho đậu "uống" nước 3 lần, mỗi lần 1 tô chừng này
Cứ giở ra cho "uống"
xong đậy lại, nước đọng phía dưới phần nồi nhiều quá thì đổ bớt ra. Đậy
kín như vầy trong 5 ngày
Khoảng
ngày thứ 4 thì đã thấy như vầy
Sau
khi sảy vỏ đậu ra, làm bánh xèo, bánh cống, chả ram, ăn với cháo huyết, hủ tíu,
phở v.v...
Sáng chủ nhật lên QTBK thấy hướng dẫn làm giá đỗ thích qua. Cứ như hướng dẫn này thì ai cũng làm được. Giữa lúc mà chúng ta cứ phải hoang mang về chất độc trong thực phẩm, nhất là có nguy cơ nhiễm độc như giá đỗ hiện nay, cuộc sống đầy bất an vì lòng tham và sự tàn ác của con người...có được tài liệu và hình ảnh hướng dẫn làm giá sạch như thế này thật là ý nghĩa. Xin cám ơn QTBK.
Trả lờiXóaDzậy là từ nay TRANQUYNHHUONG sẽ tự làm giá đỗ ăn được rồi!Thích quá !Cám ơn QTBK nhiều nhiều đó nha!
Trả lờiXóaMùa lạnh này trút giá đổ bánh xèo, hú anh em tới mới ngon
XóaVậy hả Ẩn Danh? Nói chưa tin đâu !Khi nào đổ bánh xèo nhớ hú TQH tới ăn thử mới tin à nghen!
Xóa